Cà phê là gì

Cà phê là gì? – Thần dược thức tỉnh ngày mới

Cà phê là gì – Đây là thức uống quen thuộc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Để giúp các bạn đến gần hơn với cà phê, Blitz Coffee đã tổng hợp những hiểu biết về đồ uống này. Mời các bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cà phê là gì?

Cà phê (gốc từ “café” trong tiếng Pháp) là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein được sử dụng rộng rãi và được sản xuất từ những hạt cà phê được rang lên từ cây cà phê. Cà phê thật sẽ có vị đắng không gắt, không đọng lại lâu vị đắng trong miệng và chỉ cần uống nước trà hay nước lọc tráng miệng là hết ngay.

Cây cà phê thường được giới hạn chiều cao bằng cách hãm ngọn. Điều này giúp cây sinh trưởng đồng đều, đạt năng suất cao và dễ dàng cho việc thu hoạch. Nhưng nếu được thả cho phát triển thì cây cà phê có thể cao lên tới 9m. Mỗi cây được bao phủ rất nhiều cành lá xung quanh, lá phát triển đối diện nhau theo cặp. 

Trái mọc thành chùm và dọc theo cành cây.  Cây cà phê phát triển theo một chu kỳ liên tục. Một năm chỉ có một khoảng thời gian cây ra hoa và sau đó bắt đầu kết trái. Trái cây khi còn non có màu xanh và khi chín có màu đỏ tươi.

Khi cây cà phê bắt đầu ra hoa lần đầu tiên thì phải sau một năm cây mới trưởng thành thật sự và sau khoảng 5 năm tăng trưởng thì cây mới đạt được sản lượng cao. Cây cà phê có thể sống tới 100 năm, cây cà phê đạt năng suất cao nhất vào độ tuổi từ 7 đến 20. Việc chăm sóc cây thích hợp có thể duy trì và thậm chí tăng sản lượng trong nhiều năm, điều này cũng còn phụ thuộc vào giống cây. Sản lượng trung bình của một cây cà phê là khoảng 20kg tươi.

Tất cả cà phê thương phẩm trên thế giới được trồng ở một vùng gọi là vành đai cà phê. Cây phát triển tốt nhất trong điều kiện đất màu mỡ, nhiệt độ mát mẻ, mưa thường xuyên và nắng râm.

Phân loại thực vật

Cà phê có nguồn gốc từ một giống cây được gọi là Coffea. Trong chi này có hơn 500 chi và 6000 loài cây nhiệt đới và cây bụi. Các chuyên gia ước tính rằng có khoảng từ 25 đến 100 loài cà phê.

Chi này được mô tả lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 18 bởi nhà thực vật học người Thủy Điển, Carolus Linneaus, ông cũng là người mô tả Coffea Arabica trong tác phẩm “Species Plantarum” (“Giống loài thực vật”) vào năm 1753. Trong ngành cà phê thương mại có hai loại cà phê quan trọng là Arabica và Robusta.

Arabica

Coffea Arabica có nguồn gốc được phát hiện đầu tiên là ở Ethiopia. Loại cà phê này có vị thơm ngon, chua nhẹ và chiếm khoảng 60% sản lượng cà phê trên thế giới. Hình dạng những hạt cà phê này phẳng hơn, dài hơn Robusta và có hàm lượng cafein thấp hơn Robusta.

Robusta

Hầu hết sản lượng Robusta của thế giới được trồng ở Brazil, Trung Phi, Tây Phi và một phần của Đông Nam Á là các nước Việt Nam và Indonesia. Sản lượng của Robusta chiếm khoảng 40% và đang tăng.

Robusta chủ yếu được sử dụng trong pha trộn và cà phê hòa tan. Tuy nhiên ở một số nước như Việt Nam, cà phê Robusta được sử dụng chính trong loại cà phê truyền thống.  Hạt Robusta hơi tròn và nhỏ hơn Arabica.

Hy vọng những chia sẻ trên của Blitz Coffee giúp bạn giải đáp được “Cà phê là gì”, có thêm hiểu biết về hạt cà phê mang hương vị khó quên. Hãy thử ghé qua  Blitz Coffee để thưởng thức ly cà phê theo công thức riêng với vị ngon đặc trưng nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
    0
    Giỏ hàng
    Giỏi hàng đang trốngQuay lại menu