Từ lâu, soda đã là sự lựa chọn thức uống vô cùng quen thuộc được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà còn tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng lại. Đặc biệt soda bạc hà-sự kết hợp hoàn hảo giúp bạn có thêm năng lượng, tỉnh táo và tập trung cho hoạt động hơn.
1. Soda bạc hà là gì
1.1 Thông tin chung
“Soda” là thuật ngữ chung bao gồm nhiều thức uống có ga khác nhau như seltzer, club soda hoặc các loại nước có ga khác. Thực tế, soda có thể có tính acid do carbon dioxide và nước phản ứng hóa học tạo acid cacbonic. Đây là acid yếu được chứng minh có khả năng kích thích các thụ thể thần kinh trong miệng. Kết quả là gây ra cảm giác nóng, như kim châm, có thể vừa gây khó chịu vừa thú vị.
Ngay từ khi ra đời, soda đã nhanh chóng trở thành một trong đồ uống được ưa chuộng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác. Bên cạnh đó, chúng cũng là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên thức uống thơm ngon khác như mojito, soda trái cây, soda bạc hà…
“Bạc hà”, tiếng anh là peppermint/mint (Mentha piperita) là loài thực vật phổ biến. Theo ghi nhận, thực vật này có nguồn gốc từ châu Âu và được đề cập đến từ thời La Mã và Hy Lạp cổ đại. Hiện nay, chế phẩm từ thực vật này rất phong phú, là nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn, đồ uống đa dạng khác nhau.
“Soda bạc hà” là sự kết hợp giữa soda và các sản phẩm từ bạc hà như lá bạc hà, syrup bạc hà…Tất cả hòa quyện tạo nên đồ uống vừa bắt mắt vừa hương vị độc đáo được yêu thích.
3. Lưu ý trong quá trình thường thức soda bạc hà
Nhìn chung, soda bạc hà là loại nước ngọt chứa ga do khí CO2. Do đó, để giữ được hương vị tối đa, nên sử dụng thức uống này càng sớm càng tốt. Không nên để quá lâu ngoài không khí, bởi khí ga sẽ từ từ bay đi, độ ngon của soda cũng giảm theo. Có ý kiến cho rằng, để đảm bảo chất lượng, chỉ nên dùng loại soda đã mở nắp trong vòng không quá 1 tuần. Tất nhiên, bạn cũng nên nếm thử kiểm tra loại đồ uống này trước khi pha chế, nhằm kịp thời phát hiện những bất thường.
Nếu không sử dụng hết sau khi đã mở nắp, bạn cần bảo quản trong vật đựng có nắp đậy kín, nhằm ngăn chặn tình trạng CO2 bay hơi.
Bên cạnh đó, những thành phần pha chế khác như lá bạc hà, chanh…cũng nên chọn loại tươi mới và quá trình rửa sạch cũng nên nhẹ nhàng. Điều này giúp giữ được độ ngon cũng như hàm lượng tinh dầu có trong bạc hà và chanh.
Chú ý rằng tương tự những loại thức uống giải khát khác, bạn không nên dùng soda bạc hà mỗi ngày hay thay thế hoàn toàn cho nước lọc.
Nếu là tín đồ trung thành của soda, để hạn chế ảnh hưởng bất lợi của thành phần đường, bạn có thể tìm đến soda dành cho người ăn kiêng, với lượng calo được hạn chế và chứa chất làm ngọt nhân tạo. Chẳng hạn như aspartame, saccharin…Tất nhiên, đây cũng không phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe tổng thể. Bởi những chất làm ngọt nhân tạo như aspartame có thể tác động tiêu cực đến thụ thể vị giác và sự thèm ăn.
4. Một số lợi ích từ soda bạc hà
4.1 Hỗ trợ tiêu hóa
Đa số những món giải khát từ soda có thể kích thích tiêu hóa, đặc biệt là sự thèm ăn và chứng khó tiêu. Ngoài ra, việc uống soda sẽ có thể hỗ trợ giảm nồng độ acid cao trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng tác dụng ngược lại sẽ xảy ra, nghĩa là tình trạng đau dạ dày của bệnh nhân sẽ nặng hơn.
Hơn nữa, bạc hà cũng là nguyên liệu tuyệt vời để khai vị. Hương thơm từ loại thảo dược này giúp kích hoạt các tuyến nước bọt trong miệng cũng như enzym tiêu hóa tiết ra. Do đó, tạo điều kiện thuận lợi trong tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là nhóm đồ ăn dầu mỡ. Đồng thời làm dịu dạ dày trước tình trạng khó tiêu, đầy hơi, bụng chướng…Thú vị hơn, mùi hương mạnh mẽ của lá bạc hà còn là phương thuốc chữa buồn nôn hiệu quả.
4.2 Hỗ trợ hệ bài tiết
Một báo cáo khác cho rằng, nhờ chứa hàm lượng muối citrate tương đối cao mà một số loại soda quen thuộc thường gặp trên thị trường có thể hỗ trợ hệ bài tiết. Lý giải cho điều này đến từ công dụng của loại muối citrate, chúng có thể hạn chế sự hình thành của các tinh thể oxalate. Đây là một trong yếu tố hình thành sỏi thận phổ biến. (Theo Tiến sĩ H.Eisner-nhà tiết niệu học, bệnh viện Massachusetts, Boston).
4.3 Sức khỏe răng miệng
Từ lâu, chiết xuất từ bạc hà được ứng dụng trong sản phẩm chăm sóc răng miệng quen thuộc. Nguyên nhân là do, bạc hà có đặc tính sát khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng, làm sạch lưỡi và răng. Quan trọng hương, chúng sẽ để lại cảm giác the mát, sảng khoái.
4.4 Có thể làm giảm căng thẳng
Bạc hà có thể là một chất kích thích tự nhiên đủ để nâng cao tâm trạng của bạn. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 cho biết rằng dùng thảo mộc này trong chế độ ăn uống có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang cảm thấy uể oải, lo lắng, chán nản…Do đó, soda bạc hà có thể là thức uống lựa chọn phù hợp.
Như vậy bài viết trên đã chia sẻ những điều thú vị về soda bạc hà như lợi ích, điều cần lưu ý. Hãy bổ sung ngay soda bạc hà vào danh sách để có dịp thưởng thức ngay nhé.